Cách chế biến các món ăn ngon từ thịt chồn nhung đen


Ảnh: Chồn nhung đen
Chồn Nhung đen là loại thịt giàu dinh dưỡng và rất thơm ngon, sau đây chúng tôi xin giới thiệu một vài cách chế biến món ăn từ thịt Chồn nhung đen.

Cách chế biến một số món ăn từ thịt chồn  thường gặp:
1. Chồn  xào tỏi
- Đặc điểm của món ăn
Màu sắc của món ăn hồng vàng, có hương vị thơm ngon, mùi tỏi dậy lên; hương vị hồi đậm, là món ăn nổi tiếng cao cấp trên các bàn yến tiệc mang hương sắc đồng quê.
-    Nguyên liệu:
-    Nguyên liệu chính: 500gam chồn  sạch
-    Phụ liệu: Tỏi 100 gam; hành, rượu trắng, mỡ lợn 100 gam, dầu hào 10 gam.
Cách làm:
Trước tiên, rửa sạch thịt chồn , cắt ra làm 20 miếng, rửa lại bằng nước, để khô. Cho một nửa mỡ lợn đã thắng vào, đợi đến khi mỡ sôi già, cho chồn  vào đảo nhanh tay, cho thêm rượu và dầu ăn vào. Sau đó cho tiếp lượng mỡ còn lại, cho các loại phụ liệu vào, đảo đều cho đến khi thấy thịt chồn  chín vàng, thơm là được.

2. Thiên bảo hồi xuân
Điểm quan trọng nhất của món ăn này là giữ được mùi vị và đặc sắc của thịt chồn . Thiên bảo hồi xuân có tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực, đây không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn là vị thuốc quý.
Nguyên liệu: thịt chồn  500 gam, thiên ma (vị thuốc đông y) 10 gam, hành, tỏi, rượu, bột ngọt, hạt nêm (hoặc muối).
Cách làm: Trước tiên, rửa sạch thịt chồn , cắt ra làm 20 miếng, rửa lại bằng nước, để khô. Cho hành, tỏi đã băm nhỏ vào chảo dầu nóng, đảo nhanh tay đến khi có mùi thơm, sau đó cho thịt chồn vào, đảo cho thịt chín vàng khoảng 20 phút. Đợi đến khi thịt mềm, cho hạt nêm, bột ngọt, rượu, thiên ma vào. Đảo đều cho gia vị ngấm vào thịt, rồi trình bày ra đĩa.

3. Khiếu hoa chồn
Nguyên liệu: thịt chồn  500 gam, giấy bạc dùng để gói 33 cm x 33 cm, hạt nêm, muối, bột canh 5 gam, cà rốt luộc chín 20 gam, rượu 25 gam, dầu ăn, đường, nấm hương 10 gam.
Cách làm: Trải giấy bạc vào khay, sau đó cho các loại gia liệu đã được đảo chín vào, rải lên trên chồn , rưới rượu lên thân chồn , cuộn giấy bạc lại. Sau đó cho vào hấp cách thủy đến khi thịt chồn chín. Mở giấy bạc ra, ta có thể thưởng thức món Khiếu hoa chồn  hương vị thơm ngon, vô cùng tuyệt mỹ.
4. Ngọc thụ chồn
Nguyên liệu: chồn  1 con, hành, tỏi, dầu ăn, rượu, rau cải làn 12 cây.
Cách làm:
Cho chồn  đã rửa sạch vào nồi, đổ một ít nước vào, nấu trong khoảng 3 phút, cho thêm hành tỏi, tiếp tục nấu trong 20 phút, sau đó vớt chồn  ra. Cắt thịt chồn  ra từng miếng rộng 3,3 cm, dài 6,6 cm. Trình bày, đặt cải làn đã chín vào đĩa, gắp từng miếng chồn  đã chín mềm đặt lên trên.

5. Túc tử xào chồn
Nguyên liệu: chồn  1 con, túc tử 250 gam, dầu ăn 2 thìa, hành, dầu tương, gia vị, đường miếng, rượu.
Cách làm: Túc tử ngâm với nước khoảng 20 phút. Thịt chồn  cắt miếng 3,3 cm x 3,3 cm. Đun sôi dầu ăn, cho túc tử vào, nêm gia vị. Sau đó cho thịt chồn  xào lửa to, nhanh tay, đến khi thấy thịt chồn  săn lại là được.
6. Thần tiên dưa chồn
Nguyên liệu: Dưa hấu non: 1 quả, chồn : 1 con, măng 50 gam, gia vị, bột năng 1 bát.
Cách làm: Cắt đi 1/5 quả dưa, khoét hết phần ruột bên trong của quả dưa đi, chỉ dùng vỏ dưa bên ngoài. Nếu muốn trình bày đẹp thì ta có thể tỉa hình các loại hoa lên vỏ dưa.
Rửa sạch chồn , cho vào trong nồi nhỏ, sau đó cho măng đã được nấu mềm vào, cho thêm bột năng, đảo đều, nấu đến khi thấy thịt chồn  săn lại, trong khoảng 40 phút. Sau đó cho hỗn hợp trên vào vỏ dưa. Vậy là chúng ta đã hoàn tất món Thần tiên dưa chồn .

7. chồn  da giòn gạo nếp
Nguyên liệu: chồn 1 con, gạo nếp 100 gam, thịt chân giò hun khói 50 gam, trứng gà 1 quả, mỡ lợn, dầu tương, đường, rượu, dầu bán hoàn, nấm mùa đông 10 gam.
Cách làm: chồn lọc bỏ hết xương, ngâm gạo nếp trong nước khoảng 2 phút, nấm chỉ lấy phần nắp, thịt chân giò thái mỏng. Dùng mỡ lợn nấu chín nấm và thịt chân giò. Hỗn hợp gạo nếp, đường, rượu nấu chín đều. Sau đó cho toàn bộ vào nồi ninh. Quện trứng gà lên da chồn, rán chín. Rồi cho thịt chồn  đã chín vàng vào nồi ninh. Nấu trong vòng 5 phút, ta đã hoàn thành món chồn  da giòn gạo nếp.
8. chồn  hầm
Nguyên liệu: chồn  1 con, nước 1 bát, hành, dầu hưng hoàng, gia vị
Cho chồn  vào trong nồi áp suất, cho đầy đủ các loại gia vị vào. Nêm vừa ăn. Hầm trong khoảng thời gian 45 phút, khi ăn ta thái hành lá lên trên.
9. chồn hầm bí đao
Nguyên liệu: chồn  1 con, bí đao một quả nhỏ, mấy miếng thịt chân giò nướng, nấm hương, gia vị, hành tỏi
Cách làm: Rửa sạch chồn , sau đó cho toàn bộ vào trong nồi nấu, nêm gia vị vừa đủ. Cắt bí đao ra làm 2 miếng, miếng lớn cho vào nồi ninh. Khi thịt chồn  đã chín mềm, ta cắt bí đao miếng nhỏ thành từng lát mỏng, đặt lên trên bề mặt món ăn. Tiếp tục nấu khi thấy bí đao trên bề mặt chín thì bắc ra.

10. chồn  nấu ngô
Nguyên liệu: chồn  1 con, bột ngô, rau cải thìa, cà rốt, hành, gia vị
Cách làm: Phi thơm hành, sau đó cho hỗn hợp bột ngô vào, nấu sủi chín. Sau đó cho chồn  rửa sạch vào, thêm một ít nước. Nêm gia vị vừa ăn. Cắt nhỏ rau cải thìa và cà rốt tỉa hoa cho vào nồi nấu đến khi chỉ còn một ít nước trong nồi là được.
11. chồn  chao
Nguyên liệu: chồn  1 con, hành, tỏi, đường, bột năng, rượu, dầu ăn, gia vị trong thịt. Đun sôi dầu ăn, thả chồn  vào. Để dầu ăn ngập thịt chồn . Đến khi thấy da chín vàng, giòn là được. Chao trong khoảng 8 phút.
12. Hồng dầu chồn  miếng
Nguyên liệu: chồn  1 con, dầu hào 10 gam, dầu tương 10 gam, rượu 10 gam, gia vị, dấm, hành tỏi, hoa tiêu, đường, bột ngũ vị hương.
Cách làm: Cắt chồn  ra từng miếng nhỏ, ướp với gia vị và bột ngũ vị hương. Phi thơm hành tỏi, cho thêm một ít dấm, đường, bột năng vào. Tạo thành dung dịch hơi đặc. Rán chồn  miếng đến khi thấy có màu vàng hồng, bắc ra, xếp lên đĩa. Đổ hỗn hợp nấu chín lên trên. Rải hành thái mỏng lên đều.

13. chồn  bọc giấy
Nguyên liệu: chồn  1 con, trứng gà 1 quả, dầu tương 15 gam, rượu hưng hàng 10 gam, hành, đường 5 gam, giấy bạc khổ lớn, gia vị.
Cách làm: Cắt chồn  ra thành từng miếng hình vuông hoặc hình chữ nhật. Dùng lòng trắng trứng gà, dầu tương, rượu, đường, hành nấu chín. Cắt giấy bạc ra từng miếng 6 cm x 8 cm, quết dung dịch đã nấu chín kia lên từng miếng thịt chồn , bọc giấy bạc lại, sau đó cho vào lò nướng, khoảng 3 đến 4 phút là thịt chồn chín.
14. Tam hoàn chồn
Nguyên liệu: chồn  làm sạch: 1 con, dầu ăn, rượu, đường trắng: 50 gam, 5 miếng hồi.
Cách làm: Làm sạch chồn , dùng 1/3 mỗi loại nguyên liệu để nhồi vào bên trong chồn  phần còn lại dùng trong khi nấu. Sau đó cho thêm vào một bát nước. Đun lửa nhỏ khoảng 1 tiếng trở lên đến khi chín mềm.
Trình bày: Có thể cắt chồn  ra từng miếng hoặc để cả con.

15. Hồng muộn song đồng (chồn  hầm)
Nguyên liệu: chồn  non: 2 con (trọng lượng mỗi con khoảng 500 gram), cải thìa 2 cây, hành tỏi, cây hoa tiêu (vị thuốc đông y), dầu ăn, dầu hào, dầu lạc 15 gam, đường 10 gam, muối 10 gam.
Cách làm: Cho chồn  non vào nồi có dầu nóng, nấu trong vòng 30 phút; cho thêm dầu hào vào, hành tỏi băm nhỏ, nước đường hòa tan rưới lên chồn . Sau đó cho hoa tiêu, gia vị vừa đủ, hầm trong vòng 2 tiếng. Dùng dầu lạc xào rau cải thìa, tỏi. Sau khi xào chín xong, trình bày lên hai bên thành đĩa, rồi đặt chồn  đã được hầm mềm vào đĩa, rồi rưới nước sốt lên.
11  Hấp (hay còn gọi là chồn  chưng khấu)
 Nguyên liệu: chồn  1 con, nấm hương 5 chiếc.
Muối 5 gam, hạt tiêu, gừng 2 lát, hành lá 10 củ, hành lá thái nhỏ, dầu vừng 20 gam, giấm 10 gam, dầu hào 20 gam.
Cách làm:
Cho chồn  vào nồi, cho nước vào đun đến chín. Bỏ chồn vào nồi hai ngăn hấp cách thủy, lót gừng dưới đáy nồi trên, nồi dưới là nước sôi. Cho hạt tiêu, rưới các loại dầu lên chồn , hành thái củ vào. Hấp trong vòng nửa tiếng, sau đó để chồn  vào đĩa, đổ nước sốt dầu, hành, hạt tiêu lên trên.

17. Chồn  gập
Nguyên liệu: chồn 1 con, hành, tỏi, dầu ăn, rượu, đường, muối. mộc nhĩ khô 10 gam, rau Kim châm 20 gam, dầu 500 gam.
Cách làm: Dùng 20 gam dầu tương bôi đều bên trong và bên ngoài chồn được làm sạch, sau đó cho chồn  vào chảo, đảo cho đến khi chín vàng. Sau đó cho các loại gia vị nêm vừa đủ, đổ vào nồi hai bát nước, nấu cho đến khi cạn còn khoảng nửa bát, vớt chồn ra, đợi đến khi nguội. Gập thân chồn lại, rải mộc nhĩ và kim châm đã được xào chín lên trên. Nước nấu sau đó có rưới lên trên chồn .
18. Thanh tiêu đồng chồn
Nguyên liệu: chồn  non: 1 con, 1 cây cải thìa lớn, táo đỏ nhỏ, hành, tỏi, dầu ăn 30 gam, bột đậu 20 gam. Dầu tương 10 gam, đường 5 gam.
Cách làm: Đầu tiên rửa sạch chồn , cắt thành miếng nhỏ, cho bột đầu hòa vào nồi, đun sôi, cắt cải thìa ra thành 3 đoạn, cho thêm dầu ăn các loại gia vị sau đó đun sôi hỗn hợp đó lại, cho chồn vào, cho thêm nửa bát nước, đun đến khi cạn, các chất ngấm vào bên trong chồn , mùi vị thơm ngon
Sưu tầm.
post-edit

Không có nhận xét nào:

- Không chèn liên kết Spam quảng cáo.
- Nội dung nên liên quan tới bài viết.
- Hãy đóng góp ý kiến của bạn để Blogger hoàn thiện hơn.